Làm sao để thi trực tuyến bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá, chính xác, công bằng, khách quan, trung thực

Sau ngày 16/5/2021, nếu học sinh không thể đến trường, thì việc tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ được thực hiện bằng hình thức trực tuyến
Trong sáng 10/5 vừa qua, Bộ Y Tế cho biết, số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27/4 lên đến 411 ca tại hơn 20 tỉnh, thành phố liên quan tới nhiều ổ dịch (ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương, Vĩnh Phúc, Hà Nam…) nâng tổng số ca bệnh ở nước ta lên 3.412 ca bệnh. Cũng trong đợt dịch này, đã có tổng 84.072 mẫu xét nghiệm (riêng Vĩnh Phúc là 20.290, Yên Bái: 11.799, Hà Nam: 9.285, Thái Bình: 8.788, Hải Dương: 8.092, Đà Nẵng: 6.696, Hưng Yên: 5.869, Bắc Ninh: 4.302 và Lào Cai là 2.656). Một số địa phương cũng đã phải thực hiện phong tỏa diện hẹp từng khu vực, cách ly xã hội diện rộng để chặn sự lây lan của dịch. Như tại Vĩnh Phúc, ngày 06/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký Quyết định số 1081/QĐ-UBND về viêc cách ly xã hội toàn TP Vĩnh Yên 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 7/5 đến 0 giờ ngày 22/5. Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu thực hiện gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, xã, phường cách ly với xã, phường… Tại tỉnh Bắc Ninh, ngày 09/5 vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID - 19 tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Quyết định số 152/QĐ-BCĐ về việc thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ huyện Thuận Thành gồm 17 xã, 01 thị trấn, 108 thôn/khu dân cư với tổng số 46.733 hộ gia đình, 181.976 người từ 14 giờ ngày 09/5…
 
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tính đến sáng 10/5, đã có hơn 30 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học, một số nơi cho học sinh nghỉ hè sớm như Nam Định nghỉ từ ngày 10/5, Phú Thọ nghỉ từ 11/5 (trừ lớp 9, 12) để thực hiện công tác phòng trống dịch trên địa bàn đạt hiệu quả. Cụ thể các tỉnh, thành này là: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hải Phòng, thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Cần Thơ, tỉnh Quảng Bình, tỉnh Lào Cai, Bạc Liêu, Lâm Đồng, Quảng Trị, Nam Định, Bắc Ninh, Điện Biên, Hòa Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Nghệ An, Quảng Nam, Thái Bình, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Hải Dương, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hưng Yên, Đồng Nai. Việc dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại, đồng thời nhiều tình, thành lại bắt buộc phải cho học sinh các cấp nghỉ học cho đến khi có thông báo mới trong khi kỳ thi học kỳ 2 đang và sắp được diễn ra đã khiến cho nhiều bậc phụ huynh đang cùng chung nỗi lo về kết quả học tập của con bị ảnh hưởng khi học online và thời gian kết thúc năm học bị kéo dài như năm 2019 - 2020.
Nhiều phương án cũng đã được Sở GD&ĐT nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiến hành sớm nhất có thể để đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh, sinh viên trên địa bàn trước diễn biến phực tạp của dịch bệnh. Vào ngày 04/5/2021 Sở Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành Công văn số 1207/SGDĐT-GDPT yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh tận dụng tối đa cơ hội an toàn dịch bệnh, điều chỉnh kế hoạch kiểm tra định kì cuối học kì 2 xong trước ngày 10/5. Sau đó 1 ngày, chiều 05/5, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã có văn bản yêu cầu các cơ sở GDĐT phổ thông điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ 2 với hình thức bài kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 09/5. Tại Hà Tĩnh, vào ngày 06/5, Sở GD&ĐT tỉnh này đã có văn bản quyết định cho học sinh gấp rút thay đổi kế hoạch, hoàn thành sớm việc thi học kỳ 2 trước ngày 08/5... Đối với Hải Phòng, thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về việc hoàn thành chương trình lớp học học kì 2 theo đúng thời gian quy định trong bối cảnh dịch bệnh, các trường học trên địa bàn thành phố đã chủ động, linh hoạt tổ chức kiểm tra đánh giá sớm hơn kế hoạch. Trường Tiểu học Lê Văn Tám trên địa bàn quận Lê Chân đã hoàn thành việc tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kì II cho các khối lớp từ ngày 7/5. Tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Lê Chân), trong tối ngày 06/5, nhà trường đã thay đổi phương án kiểm tra đánh giá học kì 2 đối với học sinh lớp 1. Thay vì tổ chức thi theo số báo danh, nhà trường cho học sinh hoàn thành các môn thi tại lớp chính. Tuy vậy, cũng vẫn còn nhiều trường trên địa bàn các tỉnh, thành của nước ta chưa kịp thực hiện đẩy nhanh lịch thi học kỳ lên sớm hơn trong đầu tháng 5 thì đã phải nghỉ học theo chỉ đạo của tỉnh, thành phố. Việc này đang khiến không ít học sinh, phụ huynh hay cả giáo viên tại các trường đau đầu.
 
Trong trường hợp này, tại Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT được Bộ GD&ĐT ban hành ngày 30/3/2021 quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có hiệu lục từ ngày 16/5/2021 cũng nêu rõ việc lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá định kỳ cũng sẽ do người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông quyết định. Trong trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục phổ thông tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ được thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Sở GD&ĐT Hà Nội cuối tháng 4 vừa qua cũng đã có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường trực thuộc trong đó yêu cầu các đơn vị, trường học cần xây dựng kế hoạch, chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến khi cần thiết. Một số trường cũng đã lên kế hoạch cho việc học sinh phải thực hiện thi trực tuyến tại nhà. Như tại trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội), để đảm bảo đúng kế hoạch năm học,  ngày 6/5/2021 trường đã có Thông báo số 330/TB-THPT CNN về việc điều chỉnh lịch và hình thức kiểm tra cuối học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 từ trực tiếp sang trực tuyến. Đây là trường phổ thông đầu tiên ở Hà Nội quyết định tổ chức kiểm tra cuối học kỳ theo hình thức trực tuyến, trong bối cảnh học sinh phải tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID -  19. Theo đó, trường sẽ tổ chức cho học sinh khối lớp 10 (Giáo dục Công dân, Lịch sử, Vật lý, Địa lý, Hoá học) và 11 thi các môn (ngoại trừ Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) trực tuyến qua nền tảng MS.Teams. Thời gian kiểm tra được thực hiện từ ngày 10/5 đến ngày 14/5/2021. Tuy vậy, hiện nhiều trường vẫn chưa tính đến phương án cho học sinh kiểm tra học kỳ theo hình thức trực tuyến, một số khác, đặc biệt là tại khu vực nông thôn thì cơ sở vật chất kỹ thuật của các trường vẫn chưa sẵn sàng để tổ chức kiểm tra trực tuyến. Nhiều người cũng cho rằng, để đánh giá chính xác trình độ, kiến thức của học sinh cần có sự giám sát trực tiếp bằng bài kiểm tra ở lớp. Việc kiểm tra trực tuyến khó khách quan, khó kiểm soát được chất lượng và không phải học sinh nào cũng đủ điều kiện để tham gia kiểm tra cùng một thời điểm.
 
Kỳ thi lần này được coi là kỳ kiểm tra đánh giá định kỳ quan trọng nhất năm học, do đó, kỳ thi đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh trên cả nước. Liệu có phải tiến hành thi trực tuyến hay không? Nếu phải tiến hành thi trực tuyến thì sẽ phải thi như nào để kết quả của các con chính xác và khách quan nhất? hoặc nêu không thi trực tuyền thì với tình hình dịch bênh bùng phát như bây giờ, thi trực tiếp trên lớp sẽ phải tiến hành như nào để đảm bảo an toàn cho các con? Biện pháp nào để hiệu quả nhất, an toàn nhất… đang khiến các bậc phụ huynh không khỏi loay hoay trong nhiều ngày qua. Để có được một mùa thi diễn ra an toàn theo đúng đúng kế hoạch và thuận lợi cho các em trước mắt mọi người trong mối chúng ta cần thực hiện tốt “Thông điệp 5K” của Bộ Y Tế và các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã được thực hiện như học sinh phải mang khẩu trang suốt đoạn đường đến trường và đo thân nhiệt trước khi vào trường học.
 
Huy Thịnh theo TTX