DIỄN ĐÀN HỘI VIÊNSỰ KIỆN

CLB Ảnh báo chí sinh hoạt nghiệp vụ Quý II năm 2022

Ngày 24/6/2022, CLB Ảnh báo chí đã tổ chức sinh hoạt nghiệp vụ thường kỳ Quý II năm 2022. Mở đầu buổi sinh hoạt nghiệp vụ ảnh báo chí Nhà báo, NSNA Vũ Nhật Thăng – Phó Chủ tịch CLB Ảnh báo chí thay mặt Ban Chủ nhiệm CLB đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể hội viên của CLB Ảnh báo chí – NVH Hội Nhà báo Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Tiếp đó, ông đã tổng kết hoạt động của CLB trong 6 tháng đầu năm 2022 và công bố các quyết định cũng như phương hướng hoạt động của CLB trong Quý III.

Đánh giá sơ bộ hoạt động 6 tháng đầu năm của CLB Ảnh báo chí, Nhà báo, NSNA  Vũ Nhật Thăng chia sẻ: “Sau đại dịch COVID-19, về cơ bản cuộc sống đã trở lại bình thường, trong bối cảnh các hoạt động của xã hội vẫn đang có những bước đi chậm nhưng chỉ riêng trong tháng 4, chúng ta đã tổ chức thành công hai cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí mang tên “Những nẻo đường xuân” ở Hội báo toàn quốc và “Quảng Trị hôm nay” phục vụ cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm giải phóng Quảng Trị. Hai triển lãm của câu lạc bộ chúng ta được tiếng vang rất lớn và được giới truyền thông, báo chí của Đảng và Chính phủ đăng nhiều tin bài tạo tiếng vang cho Câu lạc bộ ảnh báo chí. Các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cũng như một số lãnh đạo của Hội Nhà báo địa phương cũng đánh giá rất cao triển lãm ảnh của chúng ta. Triển lãm ảnh “Những nẻo đường xuân” được trưng bày ở vị trí rất đẹp trong không gian Hội báo toàn quốc 2022, thu hút được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước và đông đảo giới báo, công chúng tới xem. Đặc biệt triển lãm “Quảng Trị hôm nay” chúng ta đã tổ chức được 02 chuyến đi, mỗi chuyến đi 5 ngày 4 đêm cũng tạo được tiếng vang và có được uy tín đối với UBND tỉnh Quảng Trị. Hội viên CLB Ảnh báo chí – NVH Hội Nhà báo Việt Nam đến Quảng Trị tác nghiệp ảnh báo chí đã được đồng chí Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị và đại diện các sở, ban, ngành tiếp đón nhiệt thành – Đây là một vinh dự rất lớn đối với CLB Ảnh báo chí chúng ta.”

Nhà báo Trần Kim Hoa - Chủ nhiệm CLB Ảnh báo chí phát biểu chỉ đạo hoạt động CLB Ảnh báo chí trong thời gian tới

Trong buổi sinh hoạt nghiệp vụ của Câu lạc bộ, Ban Chủ nhiệm và các hội viên cũng đã có những trao đổi nghiệp vụ chuyên sâu thông qua những bức ảnh đã đạt giải ở hai cuộc thi và triển lãm ảnh vừa qua. Nhà báo, NSNA Hà Hồng – Ủy viên Ban Chủ nhiệm CLB Ảnh báo chí chia sẻ: “Những bức ảnh tại đây đều có những tác phẩm có giá trị về mặt nghệ thuật cũng như phản ánh được cuộc sống trong năm vừa qua khi đất nước chúng ta vừa trải qua đại dịch COVID-19. Tác phẩm đạt Giải Nhì mang tên “Phút chia tay” của tác giả Phạm Đức Nghĩ đã cho chúng ta thấy trong ánh mắt của những người thân yêu, mặc dù qua lớp khẩu trang vẫn cảm nhận được giây phút lưu luyến khi người lính chuẩn bị hành trang lên đường nhập ngũ… Trong chuyến đi Quảng Trị vừa qua, CLB chúng ta đã rất may mắn khi đã được dịp tác nghiệp trong sự kiện quy tập 16 hài cốt liệt sĩ rất thiêng liêng và cảm động…”

Nhà báo, NSNA Hà Hồng bình các tác phẩm ảnh đạt giảỉ

Nhà báo, NSNA Hoàng Như Thính – Ủy viên Ban Chủ nhiệm CLB, cũng là người lính năm xưa tại chiến trường Quảng Trị khói lửa đã chia sẻ về tác phẩm “Em bé tại Di tích sân bay Tà Cơn ” của tác giả Đường Hồng Mai đạt giải Nhất cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí “Quảng Trị hôm nay”: “Quảng Trị là mảnh đất đã hứng chịu bom đạn rất nhiều trong thời kỳ đó, theo ước tính của thế giới số lượng bom đạn đã trút xuống Quảng Trị gấp 07 lần bom nguyên tử mà Mỹ đã trút xuống nước Nhật. Sân bay Tà Cơn khi đó đã hứng chịu rất nhiều bom đạn, cây cỏ không thể mọc được, sự sống trên mặt đất gần như không còn. 50 năm đã trôi qua, đến nay hoa đã mọc và những đứa trẻ trên mảnh đất này đã được sinh ra và đang lớn lên từng ngày trên mảnh đất đã từng trải qua đầy bom đạn đó. Có thể nói đây là sự hồi sinh mãnh liệt của mảnh đất linh thiêng này”.

Nhà báo, NSNA Hoàng Như Thính phân tích về tính nhân văn của tác phẩm đạt giải Nhất trong cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí “Quảng Trị hôm nay”

Để tổng kết quý I, II năm 2022 và định hướng cho quý tiếp theo của Câu lạc bộ, thay mặt Ban Chủ nhiệm, bà Trần Kim Hoa – Chủ tích CLB Ảnh báo chí – NVH Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: “Tôi xin cảm ơn các bác, các anh, các chị, các hội viên đã gắn bó, yêu quý CLB, vượt qua những khó khăn trong những năm vừa qua. Trong thời gian rất ngắn, điều kiện khó khăn, đường xá xa xôi nhưng các anh chị em đã không quản ngại để tác nghiệp và có hai cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí thành công. Điều đó cũng là minh chứng rằng CLB chúng ta có thể làm được những điều lớn lao hơn rất nhiều để đóng góp cho xã hội trong tương lai. Tới đây chúng ta có chuyến tác nghiệp tại Hà Nam, một nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử. Trong năm 2022, được sự đồng thuận của Ban Chủ nhiệm CLB, chúng ta có thể thực hiện cuốn sách ảnh về chân dung những Nhà báo chiến trường, những người đã không quản ngại khó khăn gian khổ để đến những nơi gian khổ, khốc liệt của chiến tranh. Đây cũng là dịp để những hội viên CLB Ảnh báo chí tác nghiệp với mong muốn thông qua tác phẩm của mình  để thực hiện tác phẩm cuốn sách ảnh thể hiện lòng biết ơn và vinh danh những Nhà báo đó. Ngoài ra, những tác phẩm ảnh báo chí của hội viên CLB vẫn chưa có được những tác phẩm dự thi Giải Báo chí quốc gia. Tôi rất mong trong thời gian tới, các hội viên cũng sẽ mang những tác phẩm có giá trị của mình để tham dự và tôi nghĩ rằng chúng ta có quyền hi vọng những tác phẩm đó sẽ có thể giành được vị trí cao.

Ông Lâm Văn Quế - Trưởng Chi nhánh 5 phát biểu tại cuộc họp

Hưởng ứng với sự phát động của Ban Chủ nhiệm CLB, các Chi nhánh trưởng và các hội viên cũng rất nhiệt tình sẵn sàng tham gia tác nghiệp theo tinh thần chung của CLB. Trong khuôn khổ buổi sinh hoạt nghiệp vụ của CLB, Ban Chủ nhiệm cũng đã công bố quyết định phân công đồng chí Trần Duy Ngoãn phụ trách Chi nhánh 8 và bổ sung đồng chí Lê Chí Liêm làm Phó trưởng Chi nhánh 5 CLB Ảnh báo chí – NVH Hội Nhà báo Việt Nam.

Với sự thành công của CLB trong quý I và II năm 2022 vừa và sự đồng lòng, quyết tâm của Ban Chủ nhiệm với sự nhiệt thành của các hội viên yêu nhiếp ảnh nói chung và ảnh báo chí nói riêng, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng CLB Ảnh báo Chí sẽ có những đóng góp to lớn hơn nữa trong lĩnh vực ảnh báo chí NSNA, Nhà báo Vũ Nhật Thăng phát biểu khi mạc.

Huy Thịnh