Chưa phân loại

Chấm giải Cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân” năm 2023

Nằm trong hoạt động của Hội Báo toàn quốc năm 2023, ngày 24/12/2022 Câu lạc bộ Ảnh báo chí Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động Cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí mang tên “Những nẻo đường xuân” lần thứ 3 với chủ để ảnh thể hiện vẻ đẹp của mùa Xuân trên quê hương Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Sau hơn 2 tháng phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 1599 tác phẩm ảnh của gần 300 tác giả gửi dự thi, trong đó có 24 tác phẩm ảnh bộ và 1575 tác phẩm ảnh đơn. Nội dung của các tác phẩm ảnh gửi dự thi lần này thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người trong lao động, sản xuất, công tác triển khai thực hiện mục tiêu kép phục hồi kinh tế sau nhưng năm ảnh hưởng do dịch bệnh covid 19; sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với công tác an sinh xã hội và tinh thần tương thân tương ái trong đời sống Nhân dân tạo nên cảm xúc trong những nẻo đường xuân. Đặc biệt, trong số các tác phẩm ảnh dự thi có nhóm ảnh “Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất” của tác giả Lê Anh Tuấn.

Chiều 11/3/2023 tại Hội nhà báo Việt Nam, Ban Giám khảo đã tổ chức chấm ảnh cuộc thi. Lễ chấm giải đã thu hút sự quan tâm đông đảo các tác giả là hội viên, học viên CLB Ảnh báo chí. Theo Thể lệ cuộc thi ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân” năm 2023, Ban Giám khảo có 5 thành viên gồm: Nhà báo, Nhà thơ Trần Thị Kim Hoa (Giám đốc Bảo tàng Báo chí Cách mạng Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi) – Trưởng Ban Giám khảo; Nhà báo, NSNA Vũ Nhật Thăng (Phó Chủ nhiệm Thường trực CLB, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi) – Phó Trưởng Ban Giám khảo; Nhà báo, NSNA Hoàng Như Thính (Nguyên Trưởng Phòng ảnh Báo Quân đội Nhân dân, Ủy viên BCN CLB) – Thành viên; Nhà báo; Nhà báo, NSNA Hà Hồng (Nguyên Trưởng ban Khoa giáo Báo Nhân dân, Ủy viên BCN CLB) – Thành viên và Nhà báo, NSNA Khắc Hường (Nguyên Trưởng Phòng ảnh Báo Nhân dân) – Thành viên.

Ban Giám khảo trao đổi quy cách chấm ảnh trước khi chấm sơ khảo

Nhà báo, NSNA Hà Hồng cân nhắc kỹ lưỡng các tác phẩm ảnh gửi dự thi trước khi quyết định bỏ phiếu

Sau 2 vòng chấm chọn sơ khảo, Ban Giám khảo đã chọn ra 222 ảnh đơn và 12 bộ ảnh để vào vòng 3. Điều đáng chú ý là các tác giả là các nhà báo, phóng viên, nhiếp ảnh gia đến xem chấm ảnh đều ghi nhận Ban Giám khảo làm việc nghiêm túc, nhiệt huyết và công tâm. Những tác phẩm vào vòng 3 đã được Ban Giám khảo chấm chọn ra 63 tác phẩm đưa vào triển lãm.

Ban Giám khảo bỏ phiếu chấm chọn ra các tác phẩm đạt giải

Kết quả của cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân” là Ban Giám khảo đã chấm chọn từ 63 tác phẩm ảnh vào vào triển lãm ra 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba và 05 giải Khuyến khích. Các tác phẩm đạt giải sẽ được công bố trước ngày Khai mạc Triển lãm.

Trao đổi với Nhà báo, NSNA Vũ Nhật Thăng – Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, ông cho biết: “Như thường lệ, hàng năm Ban Tuyên Giáo Trung ương, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội Báo toàn quốc. Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc, Câu lạc bộ Ảnh báo chí luôn tổ chức một cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí. Chủ đề cuộc thi năm nay có tên “Những nẻo đường xuân”, đây là lần thứ 3 cuộc thi lấy chủ đề này. Năm nay các thành viên giám khảo chấm ảnh rất kỹ, bởi vậy trong gần 1600 tác phẩm, qua 3 vòng chấm Ban Giám khảo chỉ chọn ra có 63 tác phẩm ảnh dự thi vào triển lãm. Như vậy là tỷ lệ 1 chọi 25 và số lượng ảnh được chấm chon dự triển lãm có hơn 4% số lượng ảnh gửi dự thi. Nhưng con số này rất hay vì Hội Báo toàn quốc có 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố tham gia nên số lượng ảnh lọt vào triển lãm lần này rất ý nghĩa.” 

Ban Tổ chức và Ban Giám khảo tại Lễ chấm ảnh cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí ” Những nẻo đường xuân” năm 2023

Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân” lần thứ 3 sẽ được ra mắt báo giới và công chúng yêu ảnh vào sáng ngày 17/3/2023. Sau Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023 tại Bảo tàng Hà Nội, Ban Tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí sẽ khai mạc Triển lãm tại sân khấu chính của hội Báo toàn quốc.

Triển lãm ảnh “Những nẻo đường xuân” là cơ hội để các nhà báo, phóng viên và công chúng yêu ảnh cùng nhau chiêm ngưỡng, trao đổi và thảo luận về các tác phẩm ảnh báo chí, những câu chuyện đằng sau những bức ảnh. Đồng thời là dịp để các hội viên, học viên của CLB Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, chuyên môn, nghiệp vụ ảnh báo chí với các đồng nghiệp cả nước.

Tiến Đạt