PHÓNG SỰ ẢNH

Tết Lào – Bunpimay

Từ ngày 14 đến 16/4 hằng năm, trên khắp đất nước Lào, Lễ hội té nước diễn ra rất tưng bừng trong những điệu nhạc sôi động, người dân té nước để cầu may, cầu mong bình yên cho cả năm. Cũng như người dân Thái Lan và Campuchia, Lễ hội Té nước hay còn gọi là Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no, hạnh phúc thanh khiết cho cuộc sống của con người.

Tết Bunpimay diễn ra trong ba ngày. Ngày đầu tiên cũng là ngày cuối cùng của năm cũ, người ta quét dọn, lau chùi nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị nước thơm và hoa, thường thì nước thơm là một hỗn hợp gồm nước, nghệ, bồ kết nướng, hoa và dầu thơm, nhưng nay họ pha cả kem và bột. Ngày thứ hai không được tính đến vì đó là giao thời giữa năm cũ và năm mới. Lễ hội bắt đầu vào ngày cuối cùng với nhiều hoạt động tưng bừng khắp nơi, mọi người thường tập trung ở chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo. Sau đó, người ta rước tượng Phật ra một gian riêng trong ba ngày và mở cửa để mọi người có thể vào tắm Phật. Nước thơm sau khi tưới lên các tượng Phật sẽ được hứng lại đem về nhà để sức vào người lấy phúc. Người ta còn té nước vào các nhà sư, chùa và cây cối xung quanh chùa. Để tỏ lòng tôn kính người trẻ tuổi té nước những người lớn tuổi như một tín ngưỡng cầu chúc họ sống lâu và thịnh vượng. Bạn bè té nước vào nhau, họ không chỉ té nước vào người mà còn vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật và công cụ sản xuất.

Người Lào tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe, họ quan niệm người nào bị ướt nhiều là hạnh phúc nhiều.

Khải Hoàn Môn ở thủ đô Vientiane trong dịp Bunpimay

Ở Lào, cứ khoảng 6h sáng hàng ngày thì đoàn tăng ni đi thiền hành và khất thực

Lễ tắm Phật trong ngày Bunpimay được tổ chức trang nghiêm

Lễ hội té nước tại Lào

Ngày Tết Bunpimay luôn nhộn nhịp, tưng bừng

Nhật Thăng