Triển lãm ảnh về những người thợ và những công trình

Gần nửa thế kỷ qua, theo chân những công trình xây dựng, đặc biệt là những công trình xây dựng thủy điện, nhà báo Nguyễn Tất Lộc luôn tâm nguyện một điều rằng bằng khả năng nhỏ bé của mình, ông sẽ đưa hình ảnh đẹp của những người thợ (công nhân) đến với công chúng.

Chia sẻ với chúng tôi ông cho biết: “ Tôi nợ những người công nhân” bởi có ai biết khi đào núi, ngăn sông… khi trong hầm tối nằm sâu trong lòng núi, dưới lòng sông người thợ phải dùng cả ý chí để hoàn thành nhiệm vụ. Có ai biết đâu sau mỗi tiếng hò reo hoan hỷ của những tổ máy nọ, nhà máy kia đi vào hoạt động là những nỗ lực, hy sinh thầm lặng của những người thợ… những nỗi niềm, những kỷ niệm trong hành trình tác nghiệp báo chí của nhà báo Nguyễn Tất Lộc trong hơn 40 năm qua đã được ông thể hiện trên hàng trăm bài báo viết về những công trình, những con người góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước. Khắc sâu trong tâm thức hình ảnh người thợ mà ông vẫn chưa diễn đạt được nhiều nên ông đã tự mình cho rằng ông “ nợ” họ, bởi vậy nên ông đã trăn trở gom góp những hình ảnh những người thợ, những công trình để tới đây ông sẽ cho ra mắt công chúng một triển lãm ảnh mang tên “ Những nẻo đường đến những công trình xây dựng đất nước”. Ý tưởng của ông đã được Ban Chủ nhiệm CLB ảnh báo chí Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam nhất chí, ủng hộ về chủ trương. Ông đã chọn ra hơn 200 bức ảnh để nhờ các Nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh trong Ban chủ nhiệm tuyển chọn và trong mỗi bức ảnh của ông như thấy toát lên một điều rằng cả người chụp ảnh và những nhân vật, đối tượng được chụp trong ảnh đều có sau lưng mình một thời hào hùng. Chẳng lẽ cái thời hào hùng ấy đã trở thành xa xưa?

Không, Theo tôi là không, bởi qua những bức ảnh nhà báo Tất Lộc chụp tôi vẫn thấy cái thời hào hùng xa xưa ấy vẫn sống động, tươi nguyên trong tâm trí chúng ta. Tri thức Xanh xin đăng tải một số bức ảnh của tác giả Nguyễn Tất Lộc. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ đăng ảnh và xin được không đăng chú thích ảnh bởi phải xem ảnh mới thấy hết được tinh túy trong ý ảnh mà tác giả định thể hiện.

Roto Sơn La

Nhật Thăng