Đập Hàu trên biển Đồ Sơn

Lần nào đến biển Đồ Sơn, chúng tôi cũng ghé qua bãi đá gần khu vực chắn sóng ở trước cửa đền Bà Đế để ghi lại những hình ảnh của xóm chài nơi đây. Cũng như những lần trước, một số bà con xóm chài thường cặm cụi trên từng vách đá đập Hàu và người dân nơi đây gọi là nghề “đập Hàu”

Con Hàu biển là loài thuộc họ nghêu, sò, tuy nhiên thay vì bắt nghêu sò dưới cát biển, người dân nơi đây phải đi tìm quanh các mỏm đá dưới chân sóng. Để tìm thấy những con hàu ven biển, người dân thường đi từ lúc 6 giờ sáng đến giữa trưa vì thời gian này nước thủy triều rút, còn từ trưa đến chiều nước thủy triều dâng lên thì không thể bắt hàu được. Ngư cụ của người đi đập Hàu chỉ vẻn vẹn một cái bao đựng, một cái rổ, một cái ca hoặc chậu nhựa nhỏ và cái rìu nhỏ, rìu nhỏ chính là dụng cụ để đập hàu lấy thịt. Những con Hàu thường bám chặt vào đá, họ dùng chiếu rìu để đập chúng ra và cho vào bao, cứ đi hết mỏm đá này đến khe đá khác, rồi chọn phiến đá bằng phẳng để ngồi đập những mảnh hàu và chỉ lấy ruột mang về bán. Theo quan sát của chúng tôi thì nghề này rất dễ bị chảy máu tay, chân khi lội xuống biển bởi các mảng bám của Hàu ở dưới biển và các mỏm đá rất sắc nhọn. Đặc biệt là khi gỡ Hàu ra khỏi đá cũng phải cẩn thận nếu không sẽ chích vào tay, vậy nên nhiều người đi đập Hàu phải đeo găng tay.

Thịt Hàu sau khi đập được thì những người dân thường bán theo bát, cứ một bát thịt Hàu nhỏ được bán với giá khoảng 40 đến 50 ngàn đồng. Mỗi ngày một người đập Hàu đập được khoảng 5 đến 6 bát thịt Hàu, tức là khoảng 1,5 kg. Mà mỗi kg thịt Hàu bán được khoảng 250 ngàn đồng. Tuy phải chịu nắng, chịu gió nhưng nếu chỉ cần cù ra biển cố gắng ngồi đập từng con một thì mỗi ngày cũng có thể thu nhập được từ 300 đến 400 ngàn đồng. Tuy nhiên những người làm nghề đập Hàu cũng phải đem bán ngay sau khi đập để đảm bảo độ tươi sống của Hàu. Đầu hè năm nay, mặc dù các hàng quán không được mở cửa đón khách, những những người dân vùng biển Đồ Sơn vẫn miệt mài đi đạp Hàu để cải thiện bữa ăn gia đình.

Hàu biển bám trên những mỏm đá

Đạp vỏ ra để lấy thịt Hàu

Nghề đập hàu biển cần sự kiên trì, cặm cụi

Ngư cụ của người đi đập Hàu

Thịt Hàu

Hiền Anh