DIỄN ĐÀN HỘI VIÊNSỰ KIỆNTHÔNG TINTIN TỔNG HỢP

Khai mạc triển lãm ảnh “Những nẻo đường xuân” 2023

NDO – Nằm trong chuỗi hoạt động của Hội Báo toàn quốc năm 2023, Triển lãm ảnh “Những nẻo đường xuân” đã chính thức khai mạc sáng nay, 17/3, tại Bảo tàng Hà Nội.

Các tác giả đoạt giải tại triển lãm. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà báo Hà Hồng, nguyên Trưởng Ban Khoa giáo Báo Nhân Dân, Ủy viên Ban Chấp hành Câu lạc bộ Ảnh báo chí (Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam) cho biết, đây là lần thứ ba cuộc thi và triển lãm ảnh được tổ chức.

Các hình ảnh trưng bày tại triển lãm được lựa chọn từ cuộc thi ảnh phát động vào 24/12/2022. Sau hơn 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 1.599 tác phẩm ảnh gửi dự thi của hơn 200 tác giả là hội viên, học viên Câu lạc bộ Ảnh báo chí. Tổng số có 1.575 tác phẩm ảnh đơn và 24 tác phẩm bộ ảnh tham gia.

Công chúng báo chí tham quan tại triển lãm.

“Các tác phẩm dự thi không quá cầu kỳ về bố cục, ánh sáng, góc máy nhưng đậm chất báo chí, bám sát ‘hơi thở’ của cuộc sống. Ảnh báo chí là ảnh thể hiện những vấn đề của thời đại, sự kiện đã, đang xảy ra và truyền đạt lại cho người xem cảm xúc của tác giả bằng ngôn ngữ hình tượng của nhiếp ảnh”, nhà báo Hà Hồng chia sẻ.

Đánh giá về các tác phẩm dự thi năm nay, nhà báo Hà Hồng cho biết thêm, chất lượng triển lãm ảnh lần này khá tốt, phản ánh được nhiều góc cạnh của cuộc sống, con người Việt Nam với nhiều hình ảnh ấn tượng.

Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn ra 63 tác phẩm để tham dự triển lãm; trong đó, có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Tác giả Lê Tuấn Anh bên tác phẩm đoạt giải Nhất tại cuộc thi.

Đoạt giải Nhất cuộc thi, ông Lê Tuấn Anh, công tác tại Bệnh viện Quân y 354, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng, chia sẻ: “Ảnh báo chí khác với ảnh nghệ thuật, yêu cầu phóng viên phải nắm bắt được những khoảnh khắc đắt giá. Và bộ ảnh Tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đã tường thuật gần như toàn bộ quá trình bộ đội Việt Nam cứu hộ, cứu nạn tại thành phố Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ngọc Khánh
Theo nhandan.vn