NƯỚC VÀ CUỘC SỐNG

Nước có một vai trò hết sức quan trọng để tạo nên sự sống của tất cả những sinh vật. Cũng chính vì vậy khi tìm kiếm một hành tinh nào đó, điều chúng ta quan tâm trước tiên là ở đó có nước hay không? có tồn tại sự sống hay không?

Quả thật, hàng ngày chúng ta tiếp xúc với nước và sử dụng nước cho những mục đích khác nhau, nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu được hết tầm quan trọng, cũng như vai trò của nước đối với sự sống con người nói riêng và sự sống nói chung. Có thể nói, đối với cơ thể con người nước chiếm 70%, nước đóng vai trò là dung môi cho những phản ứng hóa học trong cơ thể xảy ra. Nước vận chuyển những nguyên tố dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể. Điều hòa thân nhiệt bằng tuyến mồ hôi… Do đó cơ thể luôn cần phải được cung cấp đủ lượng nước cần thiết để đảm bảo sự hoạt động ổn định của mình.

Chắc hẳn cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn rất nhiều nếu bị mất nước trong một thời gian. Đa số hoạt động sinh hoạt hàng ngày của chúng ta đều gắn liền với nước. Từ việc nấu nướng, tắm giặt, vệ sinh đều cần đến nước. Hãy tưởng tượng xem một ngày nào đó lượng nước không đủ dùng cho mỗi người hoặc nước không còn được sạch nữa thì cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nhỉ?. Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng nước chiếm 3/4 diện tích trái đất cơ mà. Sao chúng ta lại phải lo thiếu nước? Nhưng các bạn có biết rằng 3/4 hay 75% nước đó lại chứa tới 97% là nước mặn ở các đại dương, cái mà chúng ta không thể sử dụng được cho những mục đích hàng ngày được. Đó là chưa kể đến 99.7% trong số 3% nước ngọt lại tồn tại ở dạng băng đá và tuyết. Vậy chỉ còn 0.3% trong tổng số 3/4 kia là nước ngọt mà chúng ta có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt của mình được. Mặc dù lượng nước ngọt ít là vậy nhưng hàng ngày chúng ta vẫn đang luôn làm cho nó ít hơn bằng sự vô tâm trong cách sử dụng nước một cách hoang phí và làm ô nhiễm nguồn nước. Hiện nay công nghiệp phát triển kéo theo đó là việc thải ra môi trường một lượng lớn nước thải. Nếu lượng nước thải này không được xử lý một cách bài bản thì việc ô nhiễm nguồn nước là điều khó tránh khỏi. Báo chí đã phanh phui rất nhiều những doanh nghiệp vì không muốn bỏ ra một số tiền lớn xử lý nước thải đã cố tình che dấu việc thải trực tiếp nước sau sản xuất ra tự nhiên. Điều này sẽ dẫn đến việc ô nhiễm nguồn nước xung quanh và trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh đó. Vậy nên chúng ta cần phải ý thức về bảo vệ môi trường nước và trân quý nguồn nước ngọt để đảm bảo sự sống, nhất là khi dân số ngày càng tăng, nguồn nước lại ngày càng giảm thì việc tìm đến một giải phải tái xử lý, sử dụng nguồn nước ô nhiễm là một phương pháp cần thiết. Ngày nay chúng ta cũng đang dần từng bước trong việc phát triển những hệ thống xử lý và tái tạo nguồn nước ô nhiễm để phục vụ cho việc sinh hoạt. Trong tương lai rất có thể chúng ta sẽ có những thiết bị tái chế nước với hiệu quả cao và giá thành rẻ, nhưng trước mắt việc mà mỗi người chúng ta có thể làm được đó là hãy sử dụng nước một cách phù hợp tránh lãng phí và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, tránh làm ô nhiễm nguồn nước

Ngay như ở Thủ đô Hà Nội, mỗi năm vào dịp hè là nhiều khu dân cư lại lo lắng đến trữ nước sạch để sinh hoạt. Những năm thời bao cấp thì tại mỗi góc phố, sân khu tập thể nơi có máy nước công cộng thì hình ảnh xếp hàng đợi nước gánh về đổ thùng phy chứa rất phổ biến. Ngày nay các hộ gia đình, các khu nhà ở cao tầng đã trú trọng và nâng cấp bể ngầm chứa nước, bể nổi chứa nước và các thiết bị bơm tăng áp nên nguồn nước ăn uống, sinh hoạt ngày một đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân tốt hơn. Bên cạnh đó là trách nhiệm và sự đầu tư khoa học kỹ thuật, công nghệ của Công ty Nước sạch Hà Nội, với quyết tâm đảm bảo chất lượng nguồn nước, trách nhiệm của tập thể cán bộ, kỹ sư Công ty để duy trì ổn định công tác sản xuất cấp nước, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân trên địa bàn Thành phố. Công ty thường xuyên triển khai thực hiện công tác duy tu, đại tu dây chuyền công nghệ xử lý nước, bảo dưỡng máy móc thiết bị tại các nhà máy, trạm sản xuất. Bên cạnh đó, các dự án về mở rộng phạm vi cấp nước, cải tạo mạng lưới chống thất thoát thất thu hoàn thành hàng năm đã phát huy được hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước, chống thất thoát, thất thu nước sạch trên địa bàn Thành phố.

Công tác làm vệ sinh dàn mưa nhà máy nước được thực hiện thường xuyên để đảm bảo chất lượng nước sạch

Đội ngũ chuyên môn của Công ty nước sạch Hà Nội kiểm tra mẫu nước tại bể chứa

Và kiểm tra mẫu nước tại dàn mưa để luôn đảm bảo an ninh nguồn nước

Cán bộ, kỹ sư đang điều phối nguồn cấp nước cho toàn thành phố

Vận hành hệ thống van điều phối cấp nước ở nhà máy nước Yên Phụ

Huy Thịnh