SỰ KIỆNTHÔNG TIN

Triển lãm ảnh “Những nẻo đường xuân”  –  điểm nhấn trong ngày Hội Báo toàn quốc 2022

Ngày 13/4/2022, Hội báo toàn quốc 2022 đã chính thức khai mạc. Theo Ban tổ chức, Hội báo không chỉ là ngày hội của những người làm báo nói chung và công chúng báo chí cả nước mà còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn mới, vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19. Đây cũng là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của nhà báo trong cả nước đồng thời tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa những người làm báo với công chúng, nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung.

Ông Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và các đồng chí Lãnh đạo Nhà Văn hóa, Câu lạc bộ Ảnh báo chí Cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh.

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2022, được sự ủng hộ của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Câu lạc bộ Ảnh báo chí Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”. Tới dự có ông Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, bà Trần Thị Kim Hoa –  Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2022, phụ trách Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Ảnh báo chí và đông đảo các NSNA, nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí và hội viên Câu lạc bộ Ảnh báo chí.

Ông Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ Trao giải: “Tôi xin bày tỏ sự khâm phục lòng nhiệt tình, sự yêu nghề của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà báo, các thành viên Câu lạc bộ với sự yêu nghề, khát vọng, say mê nghề nghiệp đã làm nên một cuộc triển lãm ảnh như ngày hôm nay. Đây là kết quả của một quá trình đi từ miền núi đến hải đảo, thâm nhập thực tế, trải nghiệm thực tế. Do đó chúng ta đã có những tác phẩm mang hơi thở của cuộc sống, đặc biệt là hơi thở mùa Xuân. Chúng tôi đánh giá rất cao cuộc thi Ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân” và đây là một điểm nhấn nữa cho Hội Báo toàn quốc năm nay.”

 Nhà báo, NSNA Vũ Nhật Thăng – Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi giới thiệu các tác phẩm ảnh triển lãm.

Chủ đề ảnh thể hiện vẻ đẹp của mùa Xuân trên quê hương Việt Nam ta trong quá trình phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người trong lao động, sản xuất trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và sự quan tâm của các cấp, các ngành tới công tác an sinh xã hội và tinh thần tương thân tương ái trong đời sống nhân dân tạo nên cảm xúc. Nhà báo, NSNA Vũ Nhật Thăng – Trưởng Ban Tổ chức cho biết: “Mặc dù trong thời gian chỉ có hơn một tháng kể từ phát động cuộc thi đến nay. Nhưng Ban Tổ chức đã nhận được 715 tác phẩm ảnh gửi dự thi của hơn 100 tác giả.  Trong đó có 709 tác phẩm ảnh đơn và 06 tác phẩm ảnh bộ. Ban Giám khảo đã chấm chọn ra 61 tác phẩm triển lãm gồm: 01 tác phẩm ảnh bộ và 60 tác phẩm ảnh đơn. Trong 61 tác phẩm ảnh triển lãm năm nay, Ban Giám khảo đã chấm chọn ra 02 Giải nhì, 03 Giải Ba, 05 Giải Khuyến khích – rất tiếc là kỳ thi này, Ban Giám khảo đã chấm chọn rất kỹ lưỡng nên chưa có tác phẩm nào toát lên ý tưởng đặc sắc trong phong cách thể hiện cũng như nội dung của chủ đề theo Thể lệ cuộc thi, nên Ban Giám khảo đã quyết định không chấm chọn Giải Nhất”.

Nhà báo Hà Hồng – Ủy viên Ban Chủ nhiệm CLB đại diện Ban Giám khảo cuộc thi chia sẻ: “Nhiều tác phẩm có bố cục chặt chẽ, bắt được khoảnh khắc biểu cảm của nhân vật chính trong tác phẩm. Do vậy nhiều bức ảnh không chỉ có tính thời sự mà còn có tính nghệ thuật cao. Nhìn vào các bức ảnh chụp hoạt động con người trong đại dịch COVID-19, chúng ta không thấy sự hoảng loạn, bi quan mà thấy được sự hy vọng, tự tin vượt qua đại dịch. Đó là các tác phẩm: Chia sẻ yêu thương trong mùa COVID-19 của tác giả Vũ Hoàng Thương; Đọc sách trong đại dịch COVID-19 của tác giả Bảo Thoa… Đặc biệt, tác phẩm đạt Giải Nhì với tiêu đề Phút chia tay của tác giả Phạm Đức Nghĩ. Tuy mọi người đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19, nhưng qua ánh mắt của họ, chúng ta vẫn cảm nhận được không khí đầm ấm, tình cảm trong ngày hội tòng quân đầu xuân…”

Trong không khí tưng bừng của Hội báo toàn quốc 2022, Triển lãm ảnh báo chí “ Những nẻo đường xuân” đã mang đến cho các đồng nghiệp, báo giới cả nước và công chúng nhiều cung bậc cảm xúc khi thưởng lãm ảnh  – Đây chính là phần thưởng lớn nhất dành cho mỗi hội viên Câu lạc bộ Ảnh báo chí có tác phẩm được tham dự triển lãm.

Giải Nhì – Tác phẩm: Phút chia tay – Tác giả: Phạm Đức Nghĩ CN5

Giải Nhì – Tác phẩm: Nắng xuân trên đồi chè – Tác giả: Vũ Văn Thông CN4

Giải Ba – Tác phẩm: Ánh sáng mùa xuân – Tác giả: Nguyễn Trung Kiên

Giải Ba – Tác phẩm: Phút nghỉ giải lao trong hầm mỏ – Tác giả: Nguyễn Hải Huy CN 7

Giải Ba – Tác phẩm: Lễ rước nước – Tác giả: Nguyễn Hải Huy CN 7

Giải Khuyến khích – Tác phẩm: Thuyền hoa phố hội – Tác giả: Đường Hồng Mai CN9

Giải Khuyến khích – Tác phẩm: Xuân về trên những nẻo đường – Tác giả: Văn Cả Quyết CN4

Giải Khuyến khích – Tác phẩm: Mùa Cói – Tác giả: Lê Hữu Nam

Giải Khuyến khích – Tác phẩm: Lễ hội nhảy lửa Pà Thẻn – Tác giả: Đường Hồng Mai CN9

Giải Khuyến khích – Tác phẩm: Buổi sáng trên đồng muối Hòn Khói – Tác giả: Ngô Văn Dương CN2

Tiến Đạt - Đức Nghĩ