Cuộc sống ngư dân

Đời này nối tiếp đời kia, ngư dân dựa vào biển để mưu sinh nên biển đã ngấm sâu trong máu thịt của họ, biển không chỉ là nơi gắn bó nghề nghiệp mà đã trở thành hồn cốt của họ. Hương vị mặn mòi của biển và sự chịu thương, chịu khó của ngư dân miền biển đã tạo nên nét riêng của những con người gắn bó cuộc đời mình với đại dương mênh mông.

Ước nguyện của những ngư dân trước mỗi chuyến đi biển là cầu trời cho sóng yên, biển lặng, khi ra khơi họ phải đối mặt với bao khó khăn, vất vả và cả hiểm nguy, nhất là những chuyến đánh bắt xa bờ thì thường kéo dài từ 15 đến 18 ngày. Có lần được lên thuyền ra khơi dài ngày cũng ngư dân, mới thấy sự can trường của người dân biển, có chuyến bội thu, nhưng cũng có chuyến đi không đủ chi phí. Ở Miền Trung, Tổn là cách nói của ngư dân về các khoản chi phí trong một chuyến đi biển. “Tổn” ở đây bao gồm chi phí xăng dầu, đá lạnh và tất cả những nhu yếu phẩm phục vụ cho việc đánh bắt và sinh hoạt trên tàu… Thực lòng mà nói thì rất khó có thể diễn tả được nỗi vất vả của những ngư dân bởi khi họ phải lênh đênh cùng con sóng, phải làm việc quần quật nhiều ngày liền với nắng, gió và sóng dữ, bên cạnh những lần được nhiều tôm cá, có những chuyến tàu, thuyền cập bến cùng tiếng thở dài của ngư dân. Với họ đó là chuyện thường tình khi bám biển để mưu sinh.

Quả thực, những ngư dân đi biển bên cạnh nỗi lo cơm áo thường nhật thì họ còn có trăm thứ phải lo: lo thời tiết mưa bão, lo không tìm được luồng cá, lo tàu khác đâm va phải, thậm chí là sự uy hiếp của tàu lạ và phải đối mặt với nhiều rủi ro. Nghề đi biển là vậy, luôn ẩn chứa những bất trắc phía trước, nhưng những ngư dân vẫn ngày đêm bám biển, xem biển cả là nhà và nhiều người khi đã tuổi già vẫn ra biển xem những chuyến thuyền ngược xuôi, gợi nhớ một thời trai tráng tung hoành sóng gió với những mùa đánh bắt bội thu. Tri thức Xanh xin giới thiệu tới bạn đọc một số hình ảnh về cuộc sống ngư dân vùng biển Vũng Rô.

Làng chài ven biển Vũng Rô

Bình minh trên biển

Ngư dân đánh bắt gần bờ

Đá lạnh chuẩn bị cho chuyến ra khơi

Chờ thuyền về trước bình minh

Sau những chuyến ra khơi

Quà của biển

Bội thu

Chiều về bên xóm chài Vũng Rô

Nhật Thăng